Bánh Tét Chuối Đậu Đen là món bánh tét chay nhân ngọt, đang được rất nhiều chị em phụ nữ ưa thích. Bánh Tét chuối đậu đen chia làm 2 loại Bánh Tét Chuối Đậu Đen đòn to và 10 đòn nhỏ. Cũng giống như bánh ít lá cẩm nhân dừa và bánh ít lá cẩm nhận đậu chính thành phần bánh đã tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn này trong ngày tết.
Du lịch Đà Nẵng - Danatravel xin trân trọng giới thiệu đến các bạn cách làm món Bánh tét chuối cực ngon cho ngày tết.
Nguyên liệu học cách gói bánh tét chuối khá đơn giản cho bạn chuẩn bị:
1 ít đậu đỏ, đậu đen (cái này tùy thích)
1 vài lá dứa, rửa sạch thái nhỏ vắt lấy nước.
12 trái chuối sứ chín mùi, lột vỏ.
1 trái dừa tươi nạo ra lấy nước cốt dừa (hoặc dùng 1 lon nước cốt dừa)
2 muỗng café muối
3 muỗng canh đường
Lá chuối tươi rửa sạch, lau khô
-
1
Bánh tét chuối thơm ngon là nhờ nhân chuối. Chuối phải là loại chuối sứ chín tỏa mùi thơm nức, bạn lột vỏ chuối rồi cho thêm chút muối đường vào chuối cho nhân đậm đà.
Chuối sứ - loại quả làm nên hương vị thơm ngon cho bánh tét chuối nổi tiếng.
-
2
Nếp để gói bánh tét ngâm khoảng 6 giờ, vớt ra, xả lại nhiều lần nước lạnh, để ráo. Nếu thích phần gạo nếp có màu xanh, bạn có thể dùng thêm lá dứa. Lá dứa xắt nhỏ, giã nát vắt lấy nước cốt mầu xanh có mùi thơm.
Nếp ngâm với nước cốt lá dứa cho có màu xanh đẹp mắt và mùi thơm.
Sau đó, bạn bắc chảo nóng, cho nếp vào xào, thỉnh thoảng rưới nước cốt dừa và nước lá dứa vào trộn cho đều, khoảng 15 phút cho nếp hơi ra nhựa thì cho thêm một it nước cốt dừa trộn đều xong nhắc ra khỏi bếp. Nhớ canh sao để nếp đừng bị nhão hay quá chín, chỉ hơi ra nhựa dính nhau để gói cho dễ mà thôi.
-
3
Lá chuối để gói bánh tét cần được rửa sạch, rồi lau khô. Trong quá trình rửa lá chuối, bạn hết sức nhẹ nhàng tránh để lá chuối bị rách nhé!
-
4
Bắt đầu học cách gói bánh tét chuối nhé! Hãy cùng xem trình tự cách gói bánh tét sau đây nha!
Rải lá chuối rồi cho phần nếp trải đều lên trên. Xúc nếp đổ vào giữa lá, dàn đều nếp ra theo chiều dài. Phần nếp sẽ có màu xanh nếu bạn nấu nếp với lá dứa xoay nhuyễn, để tạo thêm sự phong phú và đẹp mắt cho món bánh tét ngày Tết.
Trải lá chuối sạch ra, sau đó bạn dàn đều nếp.
Cho chuối sứ vào giữa của bánh tét, cho đủ để chuối và phần nếp cùng độ dài nhé!
Cho nhân chuối sứ vào.
Dùng dây lạt buộc đều, chặt tay để tạo thành một đòn bánh tét dài và tròn đều.
Sau đó bạn gấp lá chuối lại, dùng lạt buộc cho thật đều.
-
5
Để luộc bánh tét ngon, bạn cho lá chuối còn thừa xuống đáy nồi, xếp bánh tét đã gói xong cho vào nồi, đổ nước ngập bánh, đun lửa nấu liên tục trong vòng 8- 10 tiếng. Bánh được nấu với lửa thật to. Khi nước cạn dần, bạn có thể thêm vào cho đầy nồi bánh. Tùy theo số lượng bánh nhiều hay ít, sẽ nấu bánh lâu hay mau nhé!
Sau đó bạn cho bánh tét lên luộc tầm khoảng 10 tiếng cho bánh tét dền gạo, dẻo thơm nhé!
Bánh tét chín, vớt bánh ra cho ráo nước. Treo bánh tét vào nơi thoáng sẽ để được bánh trong thời gian lâu hơn. Và chúng ta cùng cắt bánh tét nhân chuối ra ăn thử nhé!
Chuyến du lịch thật vui, cả gia đình chúng tôi đều yêu nơi này mất thôi.