Hotline: 0966767588 - 0899767588

Nếu chán đời hãy lên Tây Bắc đi!

Nếu chán đời hãy lên Tây Bắc đi!

Du lịch giúp con người quên đi mệt mỏi, căng thẳng của công việc và cuộc sống. Bắt đầu từ một câu than vãn: chán quá, chán thế, chán không chịu nổi “tới hay lui vẫn chừng ấy mặt người” của một dân công sở, lời kêu gọi “đừng kêu chán nữa, lên Tây Bắc đi” được hưởng ứng ngoài mong đợi. Thực ra, từ lâu “lên Tây Bắc” đã là một cách dân phượt dùng để chữa nhiều bệnh.

Đi xa để chữa thất tình

Ví dụ vô cùng nổi tiếng của “phượt để chữa thất tình” là Đinh Hằng, cô gái sinh năm 1987, đã đem chính câu chuyện của mình viết thành sách “Quá trẻ để chết: Hành trình nước Mỹ” best seller 2015 (đã bán được 19 ngàn bản).

Đinh Hằng trong chuyến chinh phục nước Mỹ

Lý do chuyến hành trình nước Mỹ của Hằng bắt đầu từ một tình yêu tan vỡ. Cô gái trẻ đối mặt với cú sốc thất tình, đau đớn đến mức có lúc đã suýt đâm đầu vào tàu điện ngầm tự sát. Sau đó, chính những chuyến đi xuyên Mỹ từ bờ Đông sang bờ Tây trong suốt nửa năm đã cứu vớt cô. Cảm giác “bừng tỉnh” đến với Hằng khi cô nằm trên tảng đá bên bờ vực, ngắm hoàng hôn rơi xuống Islands in the Sky (công viên Canyonlands), một thứ hoàng hôn kỳ vĩ và đẹp đến nghẹt thở. Chỉ trong khoảnh khắc những đám mây nhuộm ánh vàng mê hoặc trôi vội vã trên đầu, cô như bừng tỉnh khỏi cơn u mê đã kéo dài suốt nhiều tháng liền, và nhận ra nhiều điều trong cuộc sống. Trong đó, điều quan trọng nhất là mình còn quá trẻ để chết giữa tuổi thanh xuân.

Một ví dụ khác, Nguyễn Thụy Phương (26 tuổi, nhân viên VCCI) cũng được share rất nhiều trong các forum “làm sao để chữa thất tình”. Phương chia tay người yêu, sụt liền 6kg, “mặt mũi nhợt nhạt và quên mất mình phải cười như thế nào”. Cô quyết định một mình đi Campuchia để vá víu con tim.

Ở Campuchia, cô thuê riêng một anh lái tuk tuk tên Rohth (sau này Rohth đã trở thành hướng dẫn viên rất được các phượt nữ yêu mến và truyền nhau điện thoại) chở đi đến tất cả những địa điểm đẹp nhưng ít khách du lịch. Ví dụ chợ Tuol Tom Pong chuyên mua bán đồ cổ sầm uất nhất của cả vùng Đông Nam Á. Ví dụ, bờ Tonle Sap để ném từng đồng xu xuống nước, hy vọng những nỗi buồn của cũng theo gió mà đi. Phương kể, vào Angkor Wat, đứng trước tượng thần Vishnu cô không cầu mong tình yêu mới, không cầu mong tiền tài, thành công, cô chỉ cầu cho mình có đủ sức mạnh để đối mặt với những bất an trong lòng.

Mười ngày ở Campuchia, Phương được Rohth dẫn đi thăm thú hầu hết mọi nơi. Đến Ta Prohm, nơi được xem như biểu trưng của sự hoang tàn và đổ nát tại Angkor, nơi Angelina Jolie đã diễn Tomb Raider. Ở đây, Phương bị choáng vì những cây cổ thụ ngàn năm mọc rải rác bên trong đền. Choáng vì câu chuyện của những người bán hàng rong, chủ yếu là nạn nhân của mìn bẫy. Cô bảo: “lúc ấy như bị đánh vào đầu, không hiểu tại sao trước đó lại có ý nghĩ rằng toàn bộ niềm vui sống của mình thế là đã đi theo một người đàn ông đang ở cách xa hàng nghìn cây số? So với những người không lành lặn ở đây, nỗi bất hạnh của tôi có là gì? Thế mà họ vẫn cố gắng sống, làm việc và nở nụ cười mỗi ngày”.

Bác sĩ tâm lý Nguyễn Thiên Hà (BV Bạch Mai) cho rằng: đi xa để chữa các sang chấn tâm lý là một liệu pháp tốt. Thời gian đi chơi (có thể đi một mình nếu đủ sức khỏe hoặc đi với người thân, bạn bè) là một khoảng lặng để họ có thể nhìn lại và học cách buông. Ra ngoài thế giới chật hẹp quen thuộc, va đập với thế giới bên ngoài, nhìn thấy nhiều cảnh ngộ hơn, sẽ khiến khả năng thăng bằng tâm lý được rèn luyện và nâng cao.

Đi đã rồi về hãy tự tử!

Câu chuyện “đi đi rồi về hãy tự tử” của Quỷ Cốc Tử cực kỳ nổi tiếng trong cộng đồng phượt nói chung và trong giới trẻ nói riêng. Quỷ Cốc Tử là nick của Ngô Trần Hải An (sinh năm 1981, sáng lập nhóm phượt 3ackpackers) - phượt thủ đầu tiên của Việt Nam được Thái Lan mời tổ chức chương trình riêng với hành trình khám phá đất nước này. Trước đó, Hải An từng thi trượt đại học. Cũng từng qua cảm giác “mọi cánh cửa như đóng sập trước mắt”. Rồi An tìm đến phượt. Trở thành: người đầu tiên khám phá những cung đường phượt mới như: Mốc biên giới 79 cao nhất Đông Dương (2.889 m), mốc 42 cao thứ hai Đông Dương, cực đông, núi Tà Chì Nhù, Hòn Hải; Diễn giả do Đại sứ quán Malaysia tổ chức giới thiệu du lịch nước này...

Kinh nghiệm vượt stress của Hải An còn được sinh viên các trường đại học dựng lại bằng đồ họa và truyền nhau như kiểu một cẩm nang sống. Trong số năm việc “phải làm” Hải An dành đến hai việc liên quan đến đi và cho là: “Đi đu lịch một nơi nào đó mà bạn có thể giao lưu và trò chuyện với người dân xung quanh” và “Tham gia hoạt động cộng đồng: từ thiện, nhân văn, môi trường, tổ chức phi chính phủ”…

Nguyễn Thanh Hà (Hà Nội) có câu chuyện riêng cũng rất được quan tâm: “Trước khi lên Bắc Hà tôi bị sếp mới “đì-lay” suốt nửa năm trời. Bố ốm phải nằm viện hai tháng làm huyết áp cả nhà trồi lên trụt xuống chóng mặt. Cộng thêm tôi vừa chia tay bạn trai. Phải nói là lúc này rất có tâm trạng muốn chết.

Bạn tôi mới thi được bằng lái ô tô nên cứ nì nèo tôi cùng mạo hiểm với chị trên con Gezt bé tẹo mượn của mẹ chồng. Lúc này tôi không yêu đời lắm, nên cũng không cân nhắc đến chuyện chị mới nhận bằng. Đến khi đâm lao rồi mới sợ. Cái xe lúc lượn trái, khi lượn phải, đảo như rang lạc trên đường dù chúng tôi đi rù rì 40km/h.

Đến đoạn đường hiểm nhất thì cái xe xịt lốp. Trời mùa đông tối rất nhanh. Giữa đường đèo heo hút gió, trơ khấc hai đứa con gái chân yếu tay mềm làm tôi run lập cập. Đợi xe cứu hộ của bảo hiểm chắc phải hai ba tiếng là ít. Xung quanh không nhà cửa, không bóng người, tóm lại là không có bóng dáng của niềm hy vọng. Cũng may, chờ một tiếng thì gặp anh phượt bụng phệ mặt đen xì đi xe Minsk. Tôi gần như lao ra giữa đường túm chặt ghi đông xe người ta nhờ cứu giúp. Anh ấy xuống xe, tháo mũ, thăm khám một hồi rồi phán: - Xe có lốp dự phòng, sao không thay mà đi? Hai con ngố mắt chữ A mồm chữ O lắc đầu nguầy nguậy. Anh phượt chỉ mất khoảng hai mươi phút để khởi động xe bình thường. Chúng tôi lại lúc la lúc lắc dò dẫm lái xe theo xinhan của anh. Khi thoát hiểm, tôi nhảy khỏi xe, chỉ tay lên trời thề từ đây về sau không bao giờ dám đùa với mạng sống của mình nữa. Ý định đi về rồi chết lúc mới khởi hành cũng bị tôi ném đi tận xó xỉnh nào mất rồi”.

Trên đường phượt, khó khăn luôn xuất hiện cùng với những bài học kỹ năng sống

Phượt để dạy con

Phượt thủ Trần Đức Hải (Hà Nội) kể: Chị bạn tôi có thói quen năm nào cũng đưa con đi vùng cao một chuyến vào dịp hè. Càng nơi hẻo lánh heo hút, chậm phát triển càng tốt. Lý do của chị là để cho con có thêm những trải nghiệm mà nếu chỉ ru rú trong thành phố thì nó không bao giờ biết mở cửa trái tim.

Tôi công chức văn phòng, quanh năm cũng chỉ ru rú trong bốn bức tường, giao tiếp với xã hội chủ yếu bằng internet, xem lại những bức ảnh trong các hành trình của chị tự nhiên cũng thấy cuộc sống của mình quá chật.

So với cô bé con 5 tuổi ở Lào Cai, sáng sớm theo mẹ lên nương, học cầm cuốc, cầm liềm. Tuổi của nó không còn được ưu ái địu trên lưng như trong những bức ảnh du lịch ta thường thấy nữa rồi. Làm việc đồng chưa thạo, nó phải làm những việc nhẹ hơn: nhặt cỏ, thu bắp, hái rau. Đầu trần không nón mũ. Mũi xanh lấm lem.

So với đám trẻ Lai Châu đứa nào đứa nấy đen nhẻm, bé tí đã phải phụ chị đem cây nhà lá vườn ra đường quốc lộ bán cho khách vãng lai. Đồ của chúng chẳng phải tươi ngon bổ béo gì: vài bắp ngô, ít táo mèo bầm dập với một cái cân đã tuột hai quai xích. Bán được hàng mới có tiền phụ mẹ mua thức ăn. Quần áo mới với sách giáo khoa cải cách tính sau đi!

Trong khi ta hàng ngày vẫn phải chiến đấu chật vật với những câu chuyện đời quá nhạt, với những cơn trầm uất rất vô duyên vô cớ, thì đám trẻ này, đối tượng chinh phục to lớn nhất của chúng, chỉ là miếng ăn thôi!

Cũng chính Hải là người kêu gọi: đừng kêu chán nữa, lên Tây Bắc đi! Chỉ một tuần sau khi lời kêu gọi phát ra, đã có ba nhóm từ thiện phượt Tây Bắc, họ đến lần lượt: Yên Minh, Quản Bạ và Xín Mần (ba huyện nghèo nhất Hà Giang) để tặng sách vở, quần áo và đồ chơi cho trẻ em ở đây. Rất nhiều thư phản hồi kể rằng: chuyến đi đã làm thay đổi con người họ. Rằng so với những đứa trẻ vùng cao hàng ngày phải đi bộ năm sáu cây số đường núi mới đến được nơi học chữ, mọi lời than vãn nhạt nhẽo đều chẳng đáng nhắc đến!

Ngoài ra, bạn có thể chọn các tour ghép Tây Bắc giá rẻ để  tiết kiệm chi phí và dễ dàng hơn. Đi tour cũng không kém phần hấp dẫn thú vị, là cơ hội gặp gỡ, giao lưu và kết bạn với nhiều bạn bè mới.

Theo Đạt Nhi (Tiền phong)

Xem thêm : Tour du lịch 3 miền giá rẻ 

Cùng chuyên mục

Cảm nhận của khách hàng đi tour

Kết thúc mỗi tour, Danatravel luôn ghi nhận ý kiến đóng góp của mỗi khách, mỗi đoàn để hoàn thiện hơn. Một số khách hàng có cảm nhận, ý kiến về chúng tôi sau mỗi tour:

Chuyến đi đáng nhớ cùng Danatravel - Những kỷ niệm vượt trên mong đợi!

Cô muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả các bạn về chuyến đi tuyệt vời của cô đến Đà Nẵng vừa qua. Thật khó để diễn tả được niềm vui và hài lòng mà cô đã trải qua trong suốt 3 ngày 2 đêm kỳ diệu này.
Cô Linh

Chuyến đi rất tuyệt vời! Cả đoàn đều rất vui

May mắn có sự hỗ trợ nhiệt tình và chu đáo từ Danatravel, đoàn anh đã có một chuyến du lịch nghỉ dưỡng tuyệt vời và có được nhiều kỷ niệm đáng nhớ.
anh Tú

Cùng Gia đình anh Hiệp tham gia tour Lý Sơn 2 ngày 1 đêm (Ngày 18-19/03/2023)

Tour khá chất lượng - lịch trình hấp dẫn - giá tour rẻ. Cảm ơn Danatravel đã đồng hành cùng gia đình anh chuyến đi đáng nhớ này! Chúc công ty luôn giữ phong độ, hẹn gặp lại nhé!
Ngọc Hiệp

Cùng gia đình tham gia tour Huế một ngày 30/01/2023

Ôi tour này chất lượng quá, hướng dẫn viên thì hài hước, thời tiết nắng mát. Chuyến đi đầu năm khá vui, gia đình mình thuê áo dài mặc để làm những bô ảnh kỷ niệm cùng nhau. Các bạn đến Huế đừng bỏ qua mặc áo dài check in nha!!...
Ngọc Dung

Khám phá Sin - Malay 5N4D 24/01/2023

Tết năm nay gia đình mình đổi gió đi chơi xa, vui thật đấy các bạn ơi!! không phải lo toang gì cả, tour trọn gói như vậy là rất rẻ! Hướng dẫn viên nhiệt tình, các bạn điều hành thì hỗ trợ mọi lúc mọi nơi!! Cảm ơn Danatravel rất...
Nguyễn Văn Dương

Tham quan Di sản Mỹ Sơn - Quảng Nam ngày 02/01/2023

Tour này khá ý nghĩa và mát mẻ, ba mẹ mình ưng lắm. Mong rằng mình có thể đưa ba mẹ vi vu nhiều hơn, hi vọng Danatravel luôn bền vững và phát triển như vậy!!
Cẩm Nhung

Hành trình khám phá Đà Nẵng - Huế - Quảng Bình 6N5D 11-16/12/2022

Ba Mẹ và anh chị mình rất vui trong chuyến đi này. Các bạn sale và điều hành tour rất nhiệt tình, luôn hỗ trợ cho mình 24/24. Cảm ơn các bạn nhiều, cảm ơn Danatravel.!
Chị Tiếng Malaysia

Khám phá Bà Nà Hills cuối năm 2022

Cảm ơn Danatravel đã nhiệt tình tư vấn và hỗ trợ cho chúng tôi! Một chuyến đi cuối năm đáng nhớ và vui vẻ!! Sẽ ủng hộ Danatravel trong những chuyến đi tới!
Bích Huyền

Cả gia đình ai cũng cảm thấy hài lòng về chuyến đi Đà Nẵng - Bà Nà - Hội An 2n1đ này. Hẹn Danatravel vào kì nghỉ cuối năm nha!

Cảnh đẹp của Đà Nẵng - Bà Nà - Hội An thật khiến người ta say đắm. Hy vọng gia đình chị sẽ lại tiếp tục được công ty Danatravel giới thiệu thêm những vùng đất mới của đất nước Việt nam xinh đẹp trong những chuyến du hí...
chị Thảo

Cảm ơn công ty Danatravel vì chuyến tham quan khám phá Phú Quốc 3N2D trọn vẹn. Rất hài lòng vì tất cả!

Cảm thấy rất hài lòng vì đã chọn công ty Danatravel để giúp chúng tôi có chuyến tham quan Phú Quốc 3n2d được vui vẻ, khám phá nhiều điều mới hay ho về Phú Quốc.
anh Duy

Một trải nghiệm không quên tại Bà Nà Hills. Cảm ơn Danatravel vì sự nhiệt tình và chuyên nghiệp nhé!

Trải nghiệm 4 mùa trong 1 ngày tại Bà Nà Hills, thật sự quá tuyệt vời. Gia đình tôi rất hài lòng về dịch vụ, điểm tham quan và thái độ phục vụ. Hẹn gặp lại Danatravel!
anh Phong

Tour trải nghiệm làng nghề Hội An vô cùng bổ ích, thú vị và phù hợp cho các em học sinh. Cảm ơn Danatravel vì những trải nghiệm đáng quý cho các em!

Hướng dẫn viên hoạt bát, giúp các em học sinh gần nhau hơn và được tìm hiểu được rất nhiều kiến thức mới, bổ ích trong tour trải nghiệm làng nghề. Danatravel sẽ là sự lựa chọn cho những chuyến đi sắp tới của cô trò chúng tôi.
Cô Mai

Chuyến đi tham quan đảo Lý Sơn 3N2D thật tuyệt vời, thêm yêu biển đảo quê hương, cảm ơn Danatravel nhé!

Phải thốt lên vì cảnh đẹp của biển đảo Việt Nam ta, nhất định sẽ giới thiệu cho các bạn bè tham gia tour đảo Lý Sơn của công ty Danatravel.
Cô Ly

Cảm ơn vì chuyến khám phá Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm quá tuyệt vời!

Cảm ơn Danatravel vì một chuyến khám phá Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm quá tuyệt vời.
Thầy Vinh

Chuyến đi tham quan Bà Nà Hills thật vui và đáng nhớ. Cảm ơn Danatravel!

Cảm ơn Danatravel vì những trải nghiệm tuyệt vời tại Bà Nà Hills
Chị Thu

Chuyến đi Ninh Bình 3N2Đ của cô thật vui và ý nghĩa, cô sẽ không bao giờ quên những kỷ niệm này, cảm ơn Danatravel!

Mọi người trong đoàn ai cũng vui vẻ và hài lòng với chuyến đi lần này, cảm ơn cháu Nghiệp, 1 HDV nhiệt tình, vui vẻ, chu đáo...Nếu có bạn bè muốn đi tour cô sẽ giới thiệu cho Danatravel. Cảm ơn Danatravel nhé!
Cô Sinh

Chuyến đi Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm tuyệt vời cùng những người bạn thân

Đây là chuyến đi thứ hai của chúng tôi cùng đồng hành với Danatravel. Chúng tôi vẫn luôn đánh giá cao các bạn về chất lượng dịch vụ. Tất cả mọi thứ trong chuyến đi đều tuyệt vời! Cảm ơn các bạn Danatravel
Cô Hương

Chuyến đi du lịch Bà Nà vui nhất từ trước đến giờ. Cảm ơn Danatravel

Tất cả mọi người đều cảm thấy hào hứng. Thời tiết Bà Nà đẹp xuất sắc luôn, không một thành viên nào cảm thấy uể oải, chán chường hay than mệt. Cảm ơn Danatravel và sự chuyên nghiệp của từng thành viên
Chị Minh
Giáo Viên

Bầu không khí hết sức vui vẻ, gần gũi. Cảm ơn Danatravel trong chuyến đi Phú Quốc 4 ngày 3 đêm

Cảm ơn Danatravel đã mang đến cho Cty Gold Marine chuyến đi du lịch Phú Quốc 4 ngày 3 đêm. Chúng tôi rất hài lòng với cách tổ chức tuor và phục vụ của các bạn. Hướng dẫn viên Ngọc rất nhiệt tình với đoàn tạo cho các thành viên một...
Chị Thảo
Trưởng Phòng

Quá đã Danatravel ơi! Chuyến trải nghiệm Cát Bà - Vịnh Lan Hạ 3N2Đ mới mẻ và đầy ý nghĩa

Mọi thành viên đều rất hài lòng về phong cách phục vụ, sự tận tình chăm sóc từ các thành viên của Danatravel, mang lại cho đoàn chúng tôi hành trình ý nghĩa và thú vị này.
Anh Thắng
Trưởng Phòng